Lên lại bên trên!
amthucsaigon.webnhom.com 36 Đỗ Công Tường, Tân Quý, Tân Phú, TP.HCM 0902793520

Quán cháo lòng 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Chủ Nhật, Ngày 14 Tháng 12, 2018

Quán cháo này nằm trong 1 con ngõ nhỏ của phố Hà Nội nếu ai không để ý sẽ khó phát hiện ra Quán cháo lòng đậu xanh Lò Sũ!

Advertise with Anonymous Ads

Viết trong tác phẩm nức tiếng “Miếng ngon Hà Nội”, nhà văn Vũ Bằng đã từng tả cái nhớ cháo lòng như thế này: "Một hôm trời trở gió kia, anh thấy như nhơ nhớ một cái gì xa xôi lắm lắm, kiểu cái nhớ vẩn vẩn vơ vơ lúc mới nổi ngọn gió thu... Anh tự hỏi nhớ gì: nhớ ngày vàng đã qua rồi, nhớ một cặp mắt người yêu cách biệt, hay nhớ một mối tình não nuột đã liệm vào tấm vải xô của thời gian? Không phải cả. Ta rầu rầu trong bụng, suy nghĩ vẩn vơ mãi, sau mới biết rằng “đối tượng” của sự nhớ nhung đó không có gì khác là tiết canh, cháo lòng: “À đã lâu lắm mình không thưởng thức...”.

Thậm chí, ông còn dành không ngớt lời khen, cho rằng đó là “một thức ăn thanh lịch vào bực nhất".

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Quán cháo lòng Lò Sũ có tuổi đời hơn 30 năm.

Mặc dù, cháo lòng được coi là đặc sản nhâm nhi của cánh mày râu, nhưng không ít phụ nữ, học sinh, sinh viên đều yêu thích món cháo thơm ngon khác lạ, giản dị và đặc biệt này. Và để thưởng thức món cháo lòng thơm ngon, đặc sánh thì không thể bỏ qua quán cháo lòng đậu xanh trong ngõ sâu trên phố Lò Sũ với tuổi đời hơn 30 năm.

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Quán cháo lòng Lò Sũ nằm trong một con ngõ sâu, bé tí và chật chội bởi vậy nếu ai đi qua không để ý tấm biển treo trên cao sẽ rất khó để tìm thấy. Không quá khi nói, đường vào quán như mê cung, rắc rối, một chốc lại ngoặt trái, rẽ phải.

Có lẽ điều đầu tiên ấn tượng với bất kỳ ai đến đó là con ngõ sâu hun hút được bố trí rải rác bếp làm dồi rán, bếp luộc lòng, bếp nấu cháo, bếp rán đậu từ đầu ngõ đến cuối ngõ. Hễ chỗ nào lối rộng có diện tích gia đình lại để chiếc bàn nhỏ đặt nguyên vật liệu ở đó. Đầu ngõ là chiếc chảo bếp rán lòng, đi tiếp vào là chiếc bàn đặt dồi rán, lòng, tràng luộc và đi thêm chút nữa là nơi làm lòng. Ở cuối ngõ lại kê chiếc bàn để nước chấm, rau thơm, dưa chuột. Phòng ngồi ăn ở đây cũng được phân bố rải rác như vậy, thậm chí lên cả tầng 2.

Chính vì cách bố trí khác lạ này mà khách đến ăn lần đầu thường hoang mang để có thể tìm thấy khu vực bàn ngồi, thậm chí, không ít người nhầm lẫn và dễ có thể đi vào một nhà nào đó. Tuy nhiên, có lẽ một ưu điểm của việc bố trí này là thực khách có thể nhìn thấy toàn bộ quy trình làm hàng để có thể yên tâm khi thưởng thức.

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Tuy quán nằm trong ngõ sâu nhưng cứ đến giờ trưa 11-12h là khách lại kéo đến thưởng thức, người đến và người mua mang về tấp nập.

Các món ăn ở đây đa dạng với lòng dồi rán, lòng non rán, tiết, lòng luộc, gan, thịt dải, cháo đủ cả. Mọi người có thể gọi một đĩa lòng riêng và một bát cháo lòng đậu xanh riêng để nhâm nhi thưởng thức từng thứ một hoặc mọi người có thể gọi bát cháo lòng đầy đủ như ở mọi nơi.

Quán bán theo số lượng người với giá cả bình dân. Trung bình một đĩa lòng có giá 100 nghìn với ăm ắp đủ mọi thứ, một đĩa rau sống xanh tươi, một bát cháo lòng đậu xanh thanh mát trong ngày nắng nóng chỉ 10 nghìn. Chính vì vậy, càng nhiều người đến ăn thì giá cả càng rẻ. Một người có thể gọi một đĩa lòng dành cho một người ăn và bát cháo cũng có thể no căng bụng trước khi ra về.

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Lòng già, gan và cuống họng ở đây rán đủ độ giòn dai còn lòng non và tràng được luộc vừa tới, thơm ngọt, trắng phau bắt mắt. Bát cháo ở đây cũng khá ngon, đặc, sánh mượt và thơm mùi lòng, đậu xanh, rau cùng gia vị đi kèm. Nếu chẳng may mọi người múc cháo trong chiếc bát vừa chấm lòng với mắm tôm thì còn cảm nhận được thêm vị thơm ngọt của mắm tôm quyện vào tạo nên một hương vị khó quên trong bát cháo.

Có lẽ với mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau nhưng dường như quán cháo lòng ở đây cũng lột tả đầy đủ những câu văn viết về cháo lòng của Vũ Bằng: “Cháo ngon thì gan phải ngòn ngọt, ăn vào với rau mùi lại thấy thơm thơm; miếng tim nhai vào trong miệng mềm cứ lừ đi; cổ hũ giòn tanh tách; lòng tràng sậm sựt”.  

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

600Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Từng miếng gan, lòng rán, lòng luộc bắt mắt, giòn, dai.

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Với những người ăn nhạt, cháo lòng ở đây hơi đậm một chút.Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Được biết, bà Phạm Thị Tiền là người đã xây dựng nên cửa hàng cháo lòng nức tiếng phố cổ này. Bà Tiền năm nay 86 tuổi, quê ở Thanh Oai. Trước đây, bà làm cán bộ về hưu rồi bán mía, bán bánh mì lấy chút tiền đong gạo. Sau này đến năm 1982, bà chuyển sang bán cháo lòng phục vụ mọi người. Bà bảo, tuy cháo lòng không phải lúc nào mọi người cũng thích nhưng, khi chán thịt cá, thèm thức đồ giản dị, cháo lòng là món đầu tiên mọi người nghĩ đến.

Hiện nay, mặc dù đã trao cửa hàng cho con gái tiếp quản nhưng bà vẫn thỉnh thoảng phụ giúp các con mỗi khi đông khách và bà vẫn ngồi ở đầu ngõ kể về chuyện bán cháo lòng của mình mỗi khi mọi người hỏi tới.

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Đĩa lòng đầy đủ và bát cháo lòng đậu xanh là 2 món không thể không gọi khi đến quán.

Bà Tiền kể, trước đây bà bán cháo lòng chỉ có một hào một bát đầy ú ụ nhưng bây giờ giá cả lên nên bát cháo lòng cũng có giá 20 nghìn. Vì gia đình bán giá bình dân, chiều lòng nhu cầu thực khách, thậm chí, ngay cả khi thực khách chỉ hỏi mua 5 nghìn hay 10 nghìn đồng, gia đình bà vẫn múc riêng thành những bát cháo nhỏ phục vụ. Có lẽ vì thế, suốt hơn 30 năm nay mọi người vẫn yêu quý đến với quán của bà.

Theo bà Tiền, để món cháo lòng ngon, bà đều phải tự tay chọn lòng, chỉ mua phần ngon, loại 1 chứ không mua cả bộ. Chính vì vậy, lòng nhà bà luôn trắng, ăn không bị đắng, lòng, tràng, dạ dày giòn sần sật. Ngoài lòng luộc, gia đình bà còn làm lòng rán dai, giòn khoái khẩu phục vụ thực khách.

Cháo nấu, bà cũng phải quan trọng từng khâu từ nước xương ninh cháo đến chọn gạo, ninh sao cho cháo sánh mượt, thơm mùi lòng, đậu xanh thanh mát.

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Lòng được để riêng ra đĩa để mọi người có thể chấm với nước mắm hoặc mắm tôm hay có thể ăn cùng với cháo theo tùy sở thích.

Chia sẻ thêm, một người con của bà cho biết, mỗi ngày mọi người phải dậy từ 6h sáng làm hàng phục vụ khách đến 3h chiều.

“Với lòng khâu sơ chế rất quan trọng, gia đình mình phải mua lòng loại 1 rồi bóp muối, giấm kỹ càng. Mỗi ngày nhà mình làm khoảng 20 cái dạ dày, 2 lá gan và nấu khoảng vài cân gạo bán cháo cả ngày”, con gái bà Tiền cho biết.

Quán cháo lầu 3 thế hệ của chụ bà 86 tuổi

Con gái bà Tiền chuẩn bị hàng phục vụ thực khách ở ngoài đầu ngõ.

Nhìn con gái nói, bà Tiền lại cười tươi, bà bảo các con bà từ con dâu đến con gái, ai cũng tần tảo, khéo léo. Từ ngày để các con tiếp quản cửa hàng bà luôn cảm thấy hài lòng. Các con bà dù vất vả với hàng quán nhưng vẫn cười tươi đón tiếp thực khách, nhanh tay lấy đồ. Điều đó cũng khiến thực khách yêu mến, không ngại những sự bất tiện trong con ngõ nhỏ này.

nguồn theo eva

92 đánh giá 100 trên 105 khách hàng đánh giá

Tin liên quan

loading...

Xem thêm bài viết liên quan

Với công thức gia truyền kết hợp với những nguyên liệu sạch, món lạp xưởng tươi là 1 trong những đặc sản mà mỗi dịp Tết ở Việt Nam nhà nhà ai cũng có. Vậy bạn đã ăn qua món lạp xưởng này chưa.
Tết là dịp để những món đặc sản ngon mơi lạ lên ngôi đặc biệt là lạp xượng một món ngon rất nhiều người thích. Nhưng giá vào những thời điểm này thường khá cao. Ẩm thực sài gòn sinh chia sẽ bạn 1 vài mức giá phổ biển nhé.
Hôm nay ẩm thực sài gòn xin chia sẽ bạn 1 địa điểm bán lạp xưởng ngon ở sài gòn mang đúng chất của lạp xưởng tươi miền tay của những thập niên 1970 nhé !
Ngày tết ở miền nam nhà nhà đều phải có món củ kệu, lạp xưởng và giò chả trữ dùng để tiếp đãi bạn bè và họ hàng. Nếu bạn tự tay làm món lạp xưởng tươi ngon thì còn gì bằng
Thực phẩm có nguy cơ nhiễm sán phụ thuộc vào nhiều lý do như môi trường nuôi trồng, chính vì vậy cần hết sức chú ý trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông thường, khi trẻ sơ sinh bị cảm, ba mẹ thường nhanh chóng nhờ đến sự trợ giúp của dược sĩ và hiệu thuốc. Tuy nhiên, thuốc điều trị cảm lạnh không hề an toàn cho trẻ em dưới 2 tuổi. Trong khi đó mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc bé khỏi bệnh tại nhà!
- Mang thai là niềm vui và cũng là hành trình vất vả 9 tháng 10 ngày của người phụ nữ. Chẳng cần đi siêu âm, chỉ cần nhìn vào những dấu hiệu này mẹ hoàn toàn có thể đoán được đang mang bầu bé trai hay bé gái, các mẹ thử xem có chuẩn không.
Thịt đã trở thành nguyên liệu chính và không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Từ các món thịt lợn, thịt bò hoặc thịt trâu,... chúng ta có thể chế biến thành vô vàn các món ăn ngon miệng, hấp dẫn, từ đơn giản đến cầu kỳ đều có thể làm được. Nhu cầu ăn và tiêu thụ thịt của xã hội ngày càng lớn, nhưng liệu mỗi chúng ta đã nắm được cách chọn thịt sao cho đúng chuẩn, an toàn, đảm bảo mà vẫn thơm ngon? Hãy để amthucsaigon mách bạn một số mẹo nhỏ nhé.
Thực đơn 3 món ăn ngon và giản dị dưới đây không tốn quá nhiều thời gian nhưng vẫn đem đến cho gia đình bạn một bữa cơm ngon hết sẩy. Hãy cùng thạm khảo bạn nhé!
Những quán ăn truyền thống mộc mạc với mâm cơm nhà canh chua nấu mẻ, rau lang luộc, thịt kho mắm ruốc cho bạn cảm giác an yên, ấm áp giữa nhịp sống hiện đại của TP.HCM.
Bánh dừa nướng là món bánh đặc sản tại các vùng quê trồng nhiều dừa đặc biệt nổi tiếng nhất trong và ngoài nước vẫn là bánh dừa nướng Quảng Nam. Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã thử qua một lần phải không? Vị thơm thơm, béo béo của dừa, vị ngọt ngọt cùng với sự giòn tan của bánh, không thể nào quên được, ăn là nhớ. Nhưng để đến tận nơi để mua thưởng thức thì không phải là điều dễ dàng. Hôm nay Amthucsaigon sẽ mách các bạn cách làm bánh dừa nướng ngay tại nhà của mình mà không cần phải đi thật xa mới có được bánh dừa nướng ngon tuyệt này nhé!
Khi bạn đã kiên trì và chữa được hết sạch hoàn toàn những đốm mụn có trên da mặt bạn thì bạn lại phải tiếp tục đối diện với những vết mụn thâm vô cùng đáng ghét làm bạn cảm thấy khó chịu. Lúc này, không ít bạn đặt ra câu hỏi “Làm cách nào để có thể trị mụn thâm một cách hiệu quả và nhanh chóng”. Đừng quá lo lắng quá các bạn nhé! câu trả lười cho các bạn nằm ngay trong bài viết này đây rồi. Hãy cùng Amthucsaigon tìm hiểu cách trị mụn thâm hiệu quả nhất ngay bây giờ nhé!

Tin

Mới

Cập

Nhật

Trong

Ngày

Của

Ẩm

Thực

Sài

Gòn