Lên lại bên trên!

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Thứ Năm, Ngày 1 Tháng 6, 2023
Không chỉ trở thành đặc sản của xứ Cần Giờ (TP.HCM), cây dừa nước còn giúp người dân nơi đây mưu sinh hàng chục năm qua nhờ bán cơm (cùi).

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Từ Cần Giờ - huyện biển duy nhất của TP.HCM, dọc trên con đường về nội thành, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán bán món dừa nước đầy hấp dẫn hai bên đường rừng Sác. Chị Phạm Thi Hồng (48 tuổi) làm nghề hái dừa đã hơn 20 năm nay cho biết, đang vào mùa nên dừa nước thơm, dẻo và ngọt nhất trong năm.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Để có hàng bán cho du khách thăm quan Rừng Sác -  Cần Giờ về lại TP.HCM, chị Hồng và nhiều người khác phải lặn lội vào rừng chặt dừa từ sáng sớm.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Dừa nước mọc trong những vùng sình lầy dọc theo bờ sông hay vùng ven cửa biển có thủy triều lên xuống, có nước chảy chậm bồi đắp phù sa dinh dưỡng. Để chặt được những quầy dừa nước ngon nhất, chị Hồng và mọi người phải lội bùn lầy đi sâu vào trong rừng ngập mặn.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Mỗi một lần như vậy, những người chặt dừa gom từ 40 đến 50 quầy, sau đó tập kết lại để mang ra khỏi rừng.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Mỗi quầy dừa nặng gần chục ký, muốn mang ra họ phải chờ nước lớn buộc dừa thành chùm rồi lội nước đẩy ra.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Rừng dừa nước ở Cần Giờ đều có chủ nhưng các chủ rừng cho phép người dân xung quanh chặt trái để bán. Riêng lá dừa nước được chủ khai thác bán cho người dân để lợp mái nhà, đan rổ rá... rất được ưa chuộng.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Vào mùa dừa nước, cả người lớn và trẻ em đều đi chặt mang ra lộ bán cho khách du lịch. giá mỗi quầy dừa khoảng 12.000 - 15.000 đồng.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Mỗi ngày, thu nhập từ quầy, cùi dừa của những người chặt dừa nước đem bán như chị Hồng từ 100.000 đến 200.000 đồng. Số tiền này giúp họ trang trải cuộc sống gia đình.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Để có được miếng dừa tươi ngon, người bán phải chẻ đôi trái dừa, sau đó dùng muỗng cạo cơm và rửa sạch.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Dừa nước là thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe. Cơm dừa nước dùng làm làm mứt, nấu chè, ăn trực tiếp… Ngoài ra, loại trái này còn có giá trị dược liệu, thanh nhiệt tiêu độc cho cơ thể, trị được bệnh cao huyết áp.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Với một số người dân ở Cần Giờ, hái và bán dừa nước là công việc đem lại nguồn thu nhập chính. Chị Hồng cho biết, nhờ loại trái này mà từ khi chồng qua đời, một mình chị nuôi được 5 con.

Với 50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Theo chị Hồng, lấy dừa từ rừng ra khó khăn bao nhiêu, thì  việc chế biến dừa nước lại đơn giản bấy nhiêu. Người bán chỉ cần nạo lấy cùi dừa, sau đó pha thêm nước đường và đá lạnh là đã có một ly nước giải khát mát ruột giá 10.000 đồng. Nếu bán riêng cùi dừa, giá sẽ là 50.000 đồng/kg. Khách mua mang về tự chế biến theo sở thích.

 
Nguồn Zing News

BẠN SẼ QUAN TÂM

amthucsaigon.webnhom

Xem thêm bài viết liên quan

Advertise with Anonymous Ads

Tin liên quan

Bánh Canh Cua 79 Vĩnh Viễn vị ngọt đậm đà từ nước dùng gia truyền của Cô Dung chủ quán đậm đà vàng ươm, hơi sệt, mang vị ngọt thanh đặc trưng từ thịt và gạch cua vô cùng hấp dẫn.
Ẩm thưc Sài gòn giới thiệu ban 3 cách làm món gỏi cuốn chay vừa ngon lại làm nhanh mà lạ miệng cùng xem đó cách làm nhé
Lẩu xí quách bò là món ăn hấp dẫn, quen thuộc tại các quán nhậu. Cùng tham khảo ngay cách nấu lẩu xí quách bò đơn giản và nhanh chóng.
Ăn ít nhất một quả chuối mỗi ngày giúp bạn kiểm soát đường huyết, tăng cường năng lượng, giúp xương chắc khỏe hay ngăn ngừa ung thư
Rau muốn, món ăn nhiều người rất thích với vị ngọt, tính mát, song rau muống cũng có thể gây ra những mối nguy hại cho sức khỏe đây. Cùng ẩm thực sài gòn tìm hiểu nhé
Mướp không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong những ngày hè nóng nực mà còn có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe chúng ta. Cùng điểm danh những công dụng của mướp
Dù tỏi tốt cho sức khỏe nhưng những người có trong danh sách dưới đây cần tránh xa nếu không muốn mang bệnh vào người
Thường thì bạn luộc khoai lang, bạn sẽ đổ 1 ít nước vào. Nhưng hôm nay, Ẩm thực sài gòn giới thiệu bạn 1 cách luộc khoai mà không cần phải tốn nước nhé.
Trứng gà là 1 lại thực phẩm nhiều người hay dùng. Những co thể ít người phân biệt được đâu là trứng gà ta và gà công nghiệp hay trứng đó đã cũ hay mới.
Dù gừng rất tốt nhưng nếu bạn rơi vào 1 trong 7 thành phần dưới đây thì hãy tránh xa gừng.
Ghẹ 1 món ăn ngon mà nhiều người rất thích. Hôm nay, chuyên trang ẩm thực sài gòn sẽ tổng hợp hết những thông tin hữu ích cho bạn có kiên thức về món ghẹ nhé.
Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người.

Tin

Mới

Cập

Nhật

Trong

Ngày

Của

Ẩm

Thực

Sài

Gòn